Xét Nghiệm Nước Ăn Uống Ở Đâu?

Cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng nguồn nước ăn uống trực tiếp là xét nghiệm nước. Nguồn nước an toàn là nguồn nước đáp ứng được các tiêu chuẩn nguồn nước của Bộ Y Tế



Tại sao nên xét nghiệm nước ăn uống định kỳ?

Tại sao việc xét nghiệm mẫu nước ăn uống định kỳ là vô cùng cần thiết? Dưới đây là một số lý do:

  1. Nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước: Xét nghiệm mẫu nước ăn uống định kỳ nhằm kiểm tra chất lượng nguồn nước. Đồng thời đảm bảo rằng nước ăn uống không chứa bầt kỳ loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh nào khác. Điều này sẽ tăng thêm tính an toàn đối với sức khoẻ con người.

  2. Phát hiện tác nhân gây ô nhiễm: Nước ăn uống hoàn toàn có thể bị ô nhiễm do các chất hóa học, kim loại, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu, và tác nhân ô nhiễm khác. Với việc xét nghiệm nước ăn uống định kỳ, chúng ta sẽ phát hiện và đánh giá được mức độ ô nhiễm này, sau đó đưa ra biện pháp xử lý cũng như bảo vệ nguồn nước sạch.

  3. Đề phòng các sự cố: Xét nghiệm mẫu nước ăn uống định kỳ nhằm phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn tồn tại trong hệ thống cấp nước. Với cách theo dõi những chỉ số quan trọng như mức độ chất cặn, độ pH, kháng khuẩn, chất lượng vi sinh vật, ta có thể phát hiện được sự cố và có ngay biện pháp khắc phục, trước khi chúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Các chỉ tiêu sử dụng trong xét nghiệm mẫu nước ăn uống

  • pH: Đo lường mức độ axit hoặc bazơ của nước. Giá trị pH lý tưởng của nước uống thường nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8,5.
  • Chất cặn tổng số (Total Dissolved Solids - TDS): Đo lường tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước. Giá trị TDS cho biết mức độ ô nhiễm hoặc tạp chất trong nước.
  • Chất hữu cơ: Kiểm tra mức độ chất hữu cơ có trong nước. Chất hữu cơ có thể bao gồm các chất gây màu, chất gây mùi, hoặc các hợp chất hữu cơ khác.
  • Chlorine (Clo): Đo lường nồng độ clo có trong nước. Clo thường được sử dụng để khử trùng nước nhưng ở mức độ an toàn.
  • Kim loại nặng: Kiểm tra nồng độ các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium, arsenic, nickel và các kim loại nặng khác có thể có trong nước.
  • Vi khuẩn và vi sinh vật: Xác định sự hiện diện và nồng độ các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh có trong nước như E. coli, coliform và các vi khuẩn khác.
  • Chất oxy hóa: Đánh giá khả năng của nước để chống lại quá trình oxy hóa, có thể gây hại đến sức khỏe và tạo ra mùi, vị khó chịu.
  • Màu và độ trong suốt: Kiểm tra mức độ màu và độ trong suốt của nước. Mức độ màu và độ trong suốt có thể cho biết về sự hiện diện của các chất hữu cơ và tạp chất trong nước.

Trên đây chỉ là một vài chỉ tiêu phổ biến. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tiêu chuẩn, quy định tại địa phương, chúng ta có thể có thêm những chỉ tiêu khác cần được xét nghiệm khi đánh giá chất lượng nước ăn uống.

Quy chuẩn chất lượng nước ăn uống

Việc kiểm tra chất lượng nước ăn uống cần dựa trên văn bản pháp luật hiện hành:

- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2009/BYT về về chất lượng nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành

- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai
Văn bản được ban hành theo Thông tư 34/2010/TT-BYT ngày 02 tháng 6 năm 2010 Bộ trưởng Bộ Y tế.

Văn bản có phạm vi điều chỉnh là những chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các yêu cầu quản lý dành cho nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai được dùng với mục đích giải khát.

Đối tượng áp dụng chính là Các tổ chức, cá nhân có thể nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh mặt hàng nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai tại Việt Nam.

- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-2:2010/BYT đối với các sản phẩm đồ uống không cồn.

Văn bản được ban hành theo Thông tư 35/2010/TT-BYT ngày 02/06/2010.

Phạm vi áp dụng là các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, các yêu cầu quản lý dành cho đồ uống có cồn. Đồ uống này bao gồm cả đồ uống pha chế sẵn và nước rau quả.

Đối tượng áp dụng dành cho các các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh đồ uống không cồn ở Việt Nam.

Nên xét nghiệm mẫu nước ăn uống định kỳ ở đâu?


- Tại Công ty cổ phần tập đoàn FEC - Chúng tôi với kinh nghiệm hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực MÔI TRƯỜNG sẽ mang lại dịch vụ phân tích, kiểm tra chất lượng nước ăn uống tốt nhất, đảm bảo thông số đo lường chính xác, giúp cho Doanh nghiệp giảm thiểu tác hại của những yếu tố công việc đến sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

- FEC sở hữu Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động thử nghiệm số 703/TN-TĐC theo NĐ 107/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ do Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp.

- FEC được cấp giấy chứng nhận VIMCERTS 279 cấp theo QĐ số 385/QĐ-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi trường

- Phòng thí nghiệm của FEC được cấp chứng chỉ công nhận VILAS số 1315, phù hợp các yêu cầu của ISO/IEC 17025:2017 trong lĩnh vực Hóa.
-----
Các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu về dịch vụ xét nghiệm nước ĂN UỐNG, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN FEC

Hotline: 0966.207.004

Địa chỉ: 7/71 Lương Văn Nắm, P. Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang

Fanpage: Công ty cổ phần tập đoàn FEC



Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0914.210.113