PHÂN TÍCH - ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC CHÍNH XÁC, NHANH, CHI PHÍ HỢP LÝ

Các thông số đánh giá chất lượng nước, chủ yếu từ hệ thống sông ngòi có đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt hay không? Các nguồn nước xả thải ra môi trường đã đáp ứng được các thông số cơ bản trong các quy chuẩn về độ an toàn nguồn nước mà chính phủ ban hành không?Hiện nay, bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ tài nguyên nước đang là vấn đề được quan tâm toàn cầu, ở Việt Nam nguồn nước chính đến từ hệ thống sông ngòi vô cùng phong phú. Nhưng cũng chính nhờ vào hệ thống sông ngòi phong phú đó mà độ ô nhiễm đến từ việc xả thải trực tiếp qua hệ thống sông ngòi, đây có thể nói là tác nhân chính trong việc ô nhiễm môi trường ngày càng một nặng nề hiện nay. 
1. Các thông số đánh giá chất lượng nước

Để đánh giá chất lượng nước cũng như mức độ gây ô nhiễm nước, có thể dựa vào một số chỉ tiêu cơ bản và quy định thời gian của từng chỉ tiêu đó tuân theo Luật Bảo Vệ môi trường của một quốc gia hoặc một tiêu chuẩn quốc tế quy định cho từng loại nước sử dụng cho các mục địch khác nhau. Kết hợp các yếu cầu về các thông số đánh giá chất lượng nước và các chất gây ô nhiễm nước có thể đưa ra các thông số đánh giá chất lượng nước

Chỉ số pH

pH là một trong những thông số quan trọng và được sử dụng thường xuyên nhất dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước, chất lượng nước thải, đánh giá độ cứng của nước, sự keo tụ, khả năng ăn mòn. Vì thế việc kiểm tra pH để hoàn chỉnh chất lượng nước cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật cho từng khâu quản lý rất quan trọng, hơn nữa là đảm bảo được chất lượng cho người sử dụng. Khi chỉ số pH < 7 thì nước có môi trường axit; pH > 7 thì nước có môi trường kiềm, điều này thể hiện ảnh hưởng của hoá chất khi xâm nhập vào môi trường nước.

Chỉ số SS (solid solved – chất rắn lơ lửng)

Chất rắn lơ lửng nói riêng và tổng chất rắn nói chung có ảnh hưởng đến chất lượng nước trên nhiều phương diện. Hàm lượng chất rắn hoà tan trong nước thấp làm hạn chế sự sinh trưởng hoặc ngăn cản sự sống của thuỷ sinh. Hàm lượng chất rắn hoà tan trong nước cao thường có vị.

Chỉ số DO (dyssolved oxygen – ô xy hoà tan trong nước

Ôxy có mặt trong nước một mặt được hòa tan từ ô xy trong không khí, một mặt được sinh ra từ các phản ứng tổng hợp quang hoá của tảo và các thực vật sống trong nước. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hòa tan ô xy vào nước là nhiệt độ, áp suất khí quyển, dòng chảy, địa điểm, địa hình. Giá trị DO trong nước phụ thuộc vào tính chất vật lý, hoá học và các hoạt động sinh học xảy ra trong đó. Phân tích DO cho ta đánh giá mức độ ô nhiễm nước và kiểm tra quá trình các thông số đánh giá chất lượng nước trong việc xử lý nước thải.

 Chỉ số COD (Chemical oxygen Demand – nhu cầu ô xy hoá học)

COD là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước (nước thải, nước mặt, nước sinh hoạt) vì nó cho biết hàm lượng chất hữu cơ có trong nước là bao nhiêu. Hàm lượng COD trong nước cao thì chứng tỏ nguồn nước có nhiều chất hữu cơ gây ô nhiễm.

 Chỉ số BOD (Chemical oxygen Demand – nhu cầu ô xy hoá học)

BOD là lượng ô xy (thể hiện bằng gam hoặc miligam O2 theo đơn vị thể tích) cần cho vi sinh vật tiêu thụ để ô xy hoá sinh học các chất hữu cơ trong bóng tối ở điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ và thời gian. Như vậy BOD phản ánh lượng các chất hữu cơ dễ bị phân huỷ sinh học có trong mẫu nước.

Chỉ số Amoniac (NH4+)

Trong nước, bề mặt tự nhiên của vùng không ô nhiễm amoniac chỉ có ở nồng độ vết (dưới 0,05 mg/l). Trong nguồn nước có độ pH acid hoặc trung tính, amoniac tồn tại ở dạng ion amoniac (NH4+); nguồn nước có pH kiềm thì amoniac tồn tại chủ yếu ở dạng khí NH3.

Chỉ sô Nitrat (NO3-)

Nitrat là sản phẩm cuối cùng của sự phân huỷ các chất chứa nitơ có trong chất thải của người và động vật. Trong nước tự nhiên có nồng độ nitrat thường <5 mg/l. Ở vùng bị ô nhiễm do chất thải, phân bón, nồng độ nitrat cao là môi trường dinh dưỡng tốt cho phát triển tảo, rong, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt và thuỷ sản.

Chỉ số Phosphat (PO43-)

Phosphat là chất dinh dưỡng cho sự phát triển rong tảo. Nồng độ phosphat trong nguồn nước không bị ô nhiễm thường <0,01 mg/l. Nguồn phosphat đưa vào môi trường là phân người, phân súc vật và nước thải một số ngành công nghiệp sản xuất phân lân, công nghiệp thực phẩm và trong nước chảy từ đồng ruộng. Phosphat không thuộc loại độc hại đối với người.

Chỉ số Clorua (Cl-)

Clorua có mặt trong nước là do các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp mà chủ yếu là công nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra còn do sự xâm nhập của nước biển vào các cửa sông, vào các mạch nước ngầm.

Chỉ số Coliform

Vi khuẩn nhóm Coliform (Coliform, Fecal coliform, Fecal streptococci, Escherichia coli …) có mặt trong ruột non và phân của động vật máu nóng, qua con đường tiêu hoá mà chúng xâm nhập vào môi trường và phát triển mạnh nếu có điều kiện nhiệt độ thuận lợi.

Chỉ số kim loại nặng

Kim loại nặng (Asen, Chì, Crôm(VI), Cadimi, Thuỷ ngân …) có mặt trong nước do nhiều nguyên nhân: trong quá trình hòa tan các khoáng sản, các thành phần kim loại có sẵn trong tự nhiên hoặc sử dụng trong các công trình xây dựng, các chất thải công nghiệp. ảnh hưởng của kim loại nặng thay đổi tuỳ thuộc vào nồng độ của chúng, nó là có ích nếu chúng ở nồng độ thấp và rất độc nếu ở nồng độ vượt giới hạn cho phép.

2. Dịch vụ xét nghiệm mẫu nước chỉ với chi phí thấp nhất thị trường

Tùy vào chỉ tiêu và phương pháp thực hiện, mục đích xét nghiệm sẽ có các gói xét nghiệm mẫu nước khác nhau. Thông thường, mức giá xét nghiệm mẫu nước sẽ dao động từ 560 nghìn đồng tùy theo yêu cầu về chỉ tiêu kiểm tra chất lượng nước từ người tiêu dùng.

Công ty cổ phần tập đoàn FEC triển khai các gói dịch vụ xét nghiệm mẫu nước như sau:

- Phân tích đánh giá chất lượng nước mặt phục vụ nuôi trồng thuỷ sản;

- Phân tích nước sinh hoạt sử dụng hằng ngày;

- Phân tích nước uống bình đóng chai phục vụ mục đích kinh doanh;

- Phân tích nước cấp cho các nhà máy, công ty, đơn vị sản xuất kinh doanh;

- Phân tích, đánh giá chất lượng nước phục vụ nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao;

- Phân tích chất lượng nước theo yêu cầu. 

Việc xử lý nước hiện nay đáp ứng được các thông số đánh giá chất lượng nước đang là vấn đề cấp bách, được Nhà nước, nhà bảo vệ môi trường, các tổ chức phi chính phủ đặt lên hàng đầu. Do đó, tất cả các cơ quan, tổ chức có các hành vi xả thải ra môi trường cần đặc biệt quan tâm và cần sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên trách về môi trường trong hoạt động xây dựng hệ thống xả thải đạt chuẩn, đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường đạt chuẩn kỹ thuật cho phép.

Tại Sao Các Hộ Gia Đình Nên Phân Tích Nước Sinh Hoạt? 

Xét nghiệm mẫu nước chung cư tại Bắc Giang
Xét Nghiệm Nước Ăn Uống, Sinh Hoạt Chỉ Từ 3 Nghìn Đồng/Ngày

---------------------------------------

Công ty cổ phần tập đoàn FEC

Số điện thoại: 0356.541.516

Địa chỉ: 7/71 Lương Văn Nắm, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang

Fanpage tập đoàn FEC

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516