Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm Là Nguy Cơ Cao Nhất Dẫn Tới Ung Thư

Nguồn nước nhiễm bẩn là nguy cơ đầu tiên và cũng là cao nhất dẫn đến bệnh ung thư ở nhiều khu vực trên cả nước.


Thực trạng môi trường nước ở Việt Nam

Theo thống kê từ chuyên gia, hàng ngày luôn có một lượng rác thải sinh hoạt lớn được thải ra ngoài môi trường mà không qua biện pháp xử lý nào. Số dân càng tăng thì lượng rác thải sinh hoạt cũng theo đó tăng lên hàng ngày. 


Thực trạng dân số tăng nhanh chóng, dân số hiện tại của Việt Nam là 99.619.210 người vào ngày 23/05/2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Dân số Việt Nam hiện chiếm 1,24% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 15 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Điều này dẫn đến việc nhu cầu sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt và kinh tế cũng tăng lên đáng kể. Các nguồn thải và độ ô nhiễm môi trường cũng vì thế mà tăng theo. 

Nguyên nhân của sự ô nhiễm nguồn nước

 

Những biểu hiện dễ thấy ở vùng quê, vùng nông nghiệp, là do việc sử dụng quá mức các loại hoá chất, thuốc trừ sâu, phân bón kém chất lượng,... Các chất độc hại này từ vườn cây, ruộng lúa, ruộng rau dần dần ngấm vào đất, vào ngước, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt. 


Các khu công nghiệp ngày càng nhiều là kết quả của quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá hiện đại. Cho nên, lượng rác thải từ các hoạt động công nghiệp cũng ngày càng nhiều. Chúng được thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không được xử lý triệt để. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước. 


Hệ lụy nghiêm trọng từ ô nhiễm nguồn nước 

Hậu quả tất yếu của tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đó là số lượng người mắc bệnh cấp và mãn tính như tiêu chảy, viêm màng kết, ung thư,... sẽ ngày càng tăng lên. Người dân khi sinh sống gần khu vực bị ô nhiễm sẽ có khả năng cao mắc các bệnh về da, bệnh tiêu hoá,... do dùng nước bẩn. Cũng chính nguồn nước ô nhiễm này là nguyên nhân gây nên tổn thất lớn cho ngành nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất kinh doanh,... 

Theo khảo sát của Cục quản lý môi trường – Bộ Y tế ở một số “làng ung thư” tại các tỉnh thành lớn như Bắc Ninh (Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), Hà Nam (làng ung thư Yên Lão), Hà Nội (Làng Lũng Vị, huyện Chương Mỹ),... nhiều nguồn nước ở những khu vực này không đạt tiêu chuẩn quốc gia về nước sinh hoạt, nước ăn uống, ảnh hưởng tới sức khoẻ, đời sống của người dân. 

Theo “Bộ Công Thương Việt Nam”


Cho nên, điều cấp thiết nhất là phải đảm bảo nguồn nước đạt quy chuẩn do Bộ y tế đề ra. Ngay hôm nay, mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp hãy kiểm nghiệm nguồn nước nơi mình đang sinh sống và làm việc, để phát hiện các yếu tố gây hại có trong nguồn nước và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516