Một vài chia sẻ về thiết bị quan trắc môi trường

Hiện nay, quan trắc môi trường vẫn là hoạt động định kỳ của các doanh nghiệp, khu công nghiệp….Vậy để quan trắc môi trường thì cần sử dụng đến những thiết bị quan trắc nào, thiết bị quan trắc môi trường là gì ? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Thiết bị quan trắc môi trường là gì ?

Thiết bị quan trắc môi trường hay còn được gọi là thiết bị đo đạc, máy móc đo lường, chúng được sử dụng để biểu thị, đo lường và ghi lại các đại lượng vật lý. Đo lường một thuộc tính có thể được phân loại theo các tiêu chí như : loại, cường độ, đơn vị và độ.


Thiết bị hỗ trợ thực hiện quan trắc môi trường

Thiết bị quan trắc có thể đề cập đến các thiết bị đơn giản như kiểu nhiệt kế đọc trực tiếp hoặc phức tạp như các thành phần đa cảm biến của hệ thống điều khiển công nghiệp. Hiện nay, các thiết bị quan trắc được sử dụng để đo đạc các chỉ số trong phòng thí nghiệm, nhà máy lọc dầu, xưởng sản xuất và môi trường ở xung quanh. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng hàng ngày ở trong gia đình. ( Ví dụ như máy dò khói, máy điều nhiệt… )

Ngoài các thiết bị đo chỉ số môi trường thì trong công tác quan trắc cũng cần đến các thiết bị phụ trợ khác như dụng cụ lấy mẫu, dụng cụ bảo hộ.

Phân loại thiết bị quan trắc môi trường

Hiện nay có 2 kiểu máy móc để thực hiện việc quan trắc môi trường đó là thiết bị quan trắc trực tiếp định kỳ và sử dụng hệ thống quan trắc môi trường tự động. Việc đo đạc quan trắc các chỉ số ở các môi trường khác nhau sẽ cần thiết bị quan trắc phù hợp. Cấu tạo và chức năng của thiết bị sẽ có công năng đo đạc đặc thù dựa vào mục đích sử dụng trong các môi trường đa dạng.

Thiết bị quan trắc trực tiếp định kỳ

Quan trắc môi trường đất

Môi trường đất có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Nó cung cấp một môi trường sinh trưởng cho nhiều loài, và là nguồn cung cấp của các tài nguyên quan trọng như đất, dầu, khí đốt và nước. Đất cũng là môi trường xả rác và là nơi lưu trữ nhiều chất thải nguy hại. Nếu môi trường đất không được quản lý và bảo vệ một cách thẩm mỹ, có thể dẫn đến sự phá hủy của các tài nguyên, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, vai trò của môi trường đất trong cuộc sống là rất quan trọng và cần phải được tôn trọng và bảo vệ một cách kỹ lưỡng.

Quan trắc môi trường nước

Một vài thiết bị quan trắc môi trường nước

Môi trường nước có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của chúng ta vì nước là yếu tố không thể thiếu đối với tất cả sinh vật và hệ sinh thái trên trái đất. Môi trường nước cung cấp nước cho động, thực vật và con người. Và nước cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng trong các hoạt động sản xuất thực phẩm, nông nghiệp và sản xuất năng lượng.

Quan trắc môi trường không khí

Môi trường không khí cung cấp oxy cho sự tồn tại của sinh vật, cũng như giúp đỡ việc phát triển và tăng trưởng của các vi khuẩn cần oxy để sống.Không khí còn giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường, giải quyết các chất rắn và hóa chất của các hoạt động sản xuất, điều hòa và truyền tải âm thanh và ánh sáng.

Hệ thống quan trắc môi trường tự động

Hệ thống quan trắc môi trường tự động hay còn được gọi với cái tên khác là trạm quan trắc môi trường online có thể điều khiển được từ xa nhờ có kết nối internet. Đặc biệt, hệ thống này có chức năng tự động cảnh báo khi phát hiện các chỉ số vượt ngưỡng cho phép. Vì vậy đây được đánh giá là giải pháp quan trắc nhanh chóng, tiên tiến với độ chính xác cao hơn. Được các chuyên gia tin tưởng và sử dụng nhiều nhất. Hệ thống gồm 2 phần chính là phần cứng và phần mềm.

Cấu tạo của một hệ thống quan trắc môi trường tự động như sau:

-      Các thiết bị quan trắc tự động liên tục

-      Hệ thống truyền dẫn dữ liệu

-      Hệ thống camera giám sát

-      Cơ sở hạ tầng và các thiết bị phụ trợ khác

Tiêu chuẩn về kỹ thuật của các thiết bị quan trắc môi trường

Thiết bị quan trắc môi trường trước khi được đưa vào sử dụng phải đảm bảo được chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo đúng với quy định về chất lượng, sản phẩm hàng hóa.

-      Khi sử dụng thiết bị quan trắc môi trường phải bảo đảm theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, quy trình sử dụng, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường.

-      Trước khi sử dụng, các thiết bị quan trắc môi trường phải được kiểm tra trước (kiểm tra bên ngoài, kiểm tra kỹ thuật và kiểm tra độ chính xác). Trường hợp khi phát hiện ra thiết bị không bảo đảm được yêu cầu kỹ thuật đo lường theo quy định thì lập tức phải ngừng sử dụng, lập biên bản và lưu lại trong hồ sơ quản lý.

-      Về việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế thiết bị quan trắc môi trường thì phải có kế hoạch và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

-      Hồ sơ quản lý thiết bị quan trắc môi trường sẽ được lưu giữ tại tổ chức thực hiện hoạt động quan trắc môi trường và sẵn sàng xuất trình bất cứ lúc nào có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cách bảo dưỡng các thiết bị quan trắc môi trường

Nhân viên FEC thực hiện kiểm tra bảo dưỡng thiết bị quan trắc môi trường

Bảo trì và bảo dưỡng là hoạt động thực hiện chăm sóc về mặt kỹ thuật, điều chỉnh, sửa chữa hay thay thế một số linh kiện, chi tiết bên trong các loại máy móc, thiết bị quan trắc môi trường.

Trên đây là một vài chia sẻ của FEC về thiết bị quan trắc môi trường, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm được các thông tin kiến thức hữu ích.

 

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0356 541 516