Danh mục các sản phẩm thực phẩm thuộc quyền quản lý của các bộ

Môi trường FEC cung cấp danh sách các sản phẩm thực phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018.

1. Danh mục các sản phẩm thực phẩm thuộc quyền quản lý của cơ quan chức năng theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP 


STT

SẢN PHẨM HOẶC NHÓM SẢN PHẨM

BỘ Y TẾ

BỘ NN VÀ PTNT

BỘ CÔNG THƯƠNG

1

Nước

 

 

 

 

Nước uống đóng chai

x

 

 

 

Nước khoáng thiên nhiên

x

 

 

2

Đá

 

 

 

 

Nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm

x

 

 

 

Nước đá sử dụng bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp thuộc phạm vi quản lý Bộ NN

 

x

 

3

Các vi chất bổ sung vào thực phẩm

x

 

 

4

Phụ gia thực phẩm

x

 

 

5

Hương liệu thực phẩm

x

 

 

6

Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

x

 

 

7

Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

 

 

 

8

Thực phẩm chức năng, dược phẩm

x

 

 

9

Ngũ cốc

 

 

 

 

Ngũ cốc

 

x

 

 

Ngũ cốc đã sơ chê, chế biến ( Xay xát, cắt, tách vỏ, tách cám, dạng mảnh, nảy mầm, xử lý nhiệt,…)

 

 

 

10

Sản phẩm từ thịt

 

 

 

 

Thịt dạng tươi, ướp đá, giữ mát, đông lạnh (nguyên con, pha lọc, cắt lát, mảnh, xay, viên…)

 

x

 

 

Phụ phẩm ăn được của gia súc, gia cầm (mỡ, nội tạng, xương, chân, cổ, cánh, máu,…)

 

x

 

 

Sản phẩm chế biến từ thịt và phụ phẩm ăn được của gia súc, gia cầm (khô, hun khói, đồ hộp, xử lý nhiệt, ướp muối, collagen, gelatin…)

 

x

 

 

Sản phâm phối chế có chứa thịt (giò, chả, nem, lạp sườn, salami, xúc xích, Jam bông, Pa tê, thịt bao bột, thịt tẩm bột, ngâm dầu, súp, nước ép, nước chiết,…)

 

x

 

 

Sản phẩm dạng bánh

 

 

x

11

Thủy sản và sản phẩm của thủy sản

 

 

 

 

Thủy sản sống, tươi, ướp đá, bảo quản lạnh (dạng nguyên con, sơ chế, fillet, xay, viên, cắt lát, bóc vỏ, cán mỏng,…)

 

x

 

 

Phụ phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm (da, vây, bóng, mỡ, gan, trứng,… của các loài thủy sản)

 

x

 

 

Sản phẩm chế biến từ thủy sản và các phụ phẩm thủy sản dùng làm thực phẩm ( lên men, dạng mắm, gia nhiệt, xông khói, khô, ướp muối, ngâm nước muối, bao bột, ngâm dầu, dịch chiết, nước ép, gelatin, collagen… kể cả cso sử dụng hóa chất, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến)

 

 

 

 

Mỡ và dầu có nguồn gốc từ thủy sản được tinh chế hoặc chưa tinh chế dùng làm thực phẩm

 

 

 

 

Sản phẩm thủy sản phối trộn với tinh bột, bao bột, sữa chế biến, dầu thực vật (bao gồm cả phồng tôm, cá, mực,…)

 

x

 

 

Sản phẩm dạng bánh

 

 

x

 

Rong biển, tảo và các sản phẩm sản xuất từ rong biển, tảo dùng làm thực phẩm

 

 

 

12

Rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả

 

 

 

 

Rau, củ, quả tươi và sơ chế (cắt mảnh, tách vỏ, tách hạt, tách múi, xay,..)

 

x

 

 

Rau, củ, quả chế biến (lên men, làm khô, xử lý nhiệt, dạng bột, đóng hộp, tẩm bột, ngâm dấm, ngâm dầu, ngâm đường, bao bột, dịch chiết, nước ép…)

 

x

 

13

Trứng và các sản phẩm từ trứng

 

 

 

 

Trừng động vật trên cạn và lưỡng cư

 

x

 

 

Trứng động vật trên cạn và lưỡng cư đã sơ chế, chế biến (Bóc vỏ, đóng bánh, đông lạnh, nghiền bột, xử lý nhiệt, muối, ngâm ướp thảo dược,…)

 

x

 

 

Các loại thực phẩm phố chế có chứa trứng, bột trứng

 

x

 

 

Bánh kẹo có thành phần là trứng, bột trứng

 

 

x

14

Sữa tươi nguyên liệu

 

x

 

15

Mật ong và các sản phẩm từ mật ong

 

 

 

 

Mật ong nguyên chất, cô đặc, pha loãng

 

x

 

 

Sáp ong, phấn hoa, sữa ong chúa có lẫn hoặc không có mật ong

 

x

 

 

Các sản phẩm có chứa mật ong, sáp ong, phấn hoa, sữa ong chúa

 

x

 

 

Bánh mứt, kẹo, đồ uống có mật ong làm nước giải khát

 

 

x

16

Thực phẩm biến đổi gen

 

x

 

17

Muối

 

 

 

 

Muối biển, muối mỏ

 

x

 

 

Muối tinh chế, chế biến, phối trộn với các thành phần khác

 

x

 

18

Gia vị

 

 

 

 

Gia vị từ đơn chất, hỗn hợp, gia vị có nguồn gốc động vật, thực vật (bột hương liệu từ thịt xương, dạng bột, dịch chiết, mù tạt,…)

 

x

 

 

Gia vị đi kèm sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột (mì ăn liền, cháo ăn liền,…)

 

 

x

 

Nước xốt và các chế phẩm làm nước xốt

 

x

 

 

Tương, nước chấm

 

x

 

 

Các loại quả thuộc chi Capsicum hoặc chi pimenta (tươi, khô xay hoặc nghiền)

 

x

 

19

Đường

 

 

 

 

Đường mía hoặc đường củ cải và đường sucroza tinh khiết về mặt hóa học, thể rắn

 

x

 

 

Đường khác (kể cả đường lactoza, mantoza, glucoza và fuctoza, tinh khiết về mặt hóa học, ở thể rắn; xiro đường chưa pha thêm hương liệu hoặc chất màu, mật ong nhân tạo đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên, đường caramen)

 

x

 

 

Mật thu được từ chiết xuất hoặc tinh chế đường

 

 

 

20

Chè

 

 

 

 

Chè tươi, chế biến đã hoặc chưa pha hương liệu

 

x

 

 

Chè hoặc các sản phẩm từ thực vật khác đã pha dạng nước giải khát, bánh, mứt, kẹo có chứa chè

 

 

x

 

Các sản phẩm trà từ thực vật khác

 

 

 

21

Cafe

 

 

 

 

Cà phê hạt tươi, khô, chất chiết xuất, tính chất và các chất cô đặc từ café

 

x

 

 

Cà phê, rang hoặc chưa rang, đã hoặc chưa khử chất cà phê in; vỏ quả và vỏ lụa cà phê; các chất thay thế cà phê có chứa cà phê theo tỷ lệ nào đó; dạng bột chiết có hoặc không có đường, sữa, kem để pha uống liền, các sản phẩm chế biến có chứa cà phê

 

x

 

 

Các loại nước giải khát; bánh kẹ, mứt có chứa cà phê

 

 

x

22

Ca cao

 

 

 

 

Hạt ca cao tươi, khô, đã hoặc chưa vỡ mảnh, sống hoặc đã rang; vỏ quả, vỏ hạt, vỏ lụa và phế liệu ca cao khác; bộ ca cao nhão, đã hoặc chưa khử chất béo, bơ ca cao, mỡ và dầu ca cao; bột ca cao, chưa pha thêm đường hoặc chất ngọt khác

 

x

 

 

Các chế phẩm từ ca cao dạng bột đã rang xay, không rang xay, dạng đặc, lỏng, bột uống liền có hoặc không có đường, sữa, kem, chế phẩm khác có chứa ca cao

 

x

 

 

Sản phẩm uống dạng nước; bánh kẹo, mứt có chứa ca cao

 

 

x

23

Hạt tiêu

 

 

 

 

Hạt tiêu (chi piper) khô, tươi, hạt tiêu xay, nghiền

 

 

 

 

Các loại quả thuộc chi Capsicum hoặc chi Pimenta, tươi, khô, xay hoặc nghiền

 

 

 

24

Điều

 

 

 

 

Hạt điều

 

x

 

 

Các sản phẩm chế biến từ hạt điều

 

x

 

 

Bánh, mứt, kẹo có chứa hạt điều

 

 

x

25

Nông sản thực phẩm khác

 

 

 

 

Các loại hạt (hướng dương, bí, dưa….) đã hoặc chưa chế biến

 

x

 

 

Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật dùng làm thực phẩm khác dạng nguyên bản hoặc đã sơ chế, chế biến ( măng, mộc nhĩ, nấm; sản phẩm từ đầu nành ngoại trừ dầu; vỏ, rễ, lá, thân, hoa ăn được của 1 số loại cây,…)

 

x

 

 

Tổ yến và các sản phẩm từ tổ yến

 

 

 

 

Sản phẩm có nguồn gốc từ côn trùng làm thực phẩm (châu chấu, dế, nhộng, tằm,...)

 

 

 

26

Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biên, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý

 

 

 

27

Bia

 

 

x

 

Bia hơi

 

 

x

 

Bia chai

 

 

x

 

Bia lon

 

 

 

28

Rượu, Cồn và đồ uống có cồn

 

 

 

 

Rượu vang không có gas

 

 

x

 

Rượu vang có gas (vang nổ)

 

 

x

 

Rượu trái cây

 

 

x

 

Rượu mùi

 

 

x

 

Rượu cao độ

 

 

x

 

Rượu trắng, rượu vodka

 

 

x

 

Đồ uống có cồn khác

 

 

x

 

Rượu bổ thuộc lĩnh vực y tế

x

 

 

29

Nước giải khát

 

 

 

 

Đồ uống đóng hộp, bao gồm nước ép rau quả

 

 

x

 

Nước giải khát cần pha loãng trước khi dùng

 

 

x

 

Nước giải khát dùng ngay

 

 

x

30

Sữa chế biến

 

 

 

 

Sữa dạng lỏng (bao gồm sữa dạng lỏng được bổ sung hương liệu hoặc các phụ gia thực phẩm khác)

 

 

x

 

Các sản phẩm được thanh trùng bằng phương pháp Pasteur

 

 

x

 

Các sản phẩm được tiệt trùng bằng phương pháp UHT haocwj các phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt độ cao khác

 

 

x

 

Sữa lên men dạng lỏng và đặc

 

 

x

 

Sữa dạng bột

 

 

x

 

Sữa đặc có bổ sung đường và không bổ sung đường

 

 

x

 

Kem sữa được tiệt trùng bằng phương pháp UHT và Pasteur

 

 

x

 

Sữa đậu nành

 

 

x

 

Các sản phẩm khác từ Sữa

 

 

x

 

 

 

x

 

Pho mát

 

 

x

 

Các sản phẩm khác từ sữa chế biến

 

 

x

 

Các sản phẩm sữa bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng, thực phẩm do Bộ Y tế quản lý

x

 

 

31

Dầu thực vật

 

 

 

 

Dầu hạt vừng ( dầu mè)

 

 

x

 

Dầu cám gạo

 

 

x

 

Dầu đậu tương

 

 

x

 

Dầu lạc

 

 

x

 

Dầu oliu

 

 

x

 

Dầu cọ

 

 

x

 

Dầu hướng dương

 

 

x

 

Dầu cây rum

 

 

x

 

Dầu hạt bông

 

 

x

 

Dầu dừa

 

 

x

 

Dầu hạt cọ hoặc dâu cọ ba ba su

 

 

x

 

Dầu hạt cải hoặc dầu mù tạt

 

 

x

 

Dầu hạt lanh

 

 

x

 

Dầu thầu dầu

 

 

x

 

Các loại dầu khác

 

 

x

 

Dầu bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do bộ y tế quản lý

x

 

 

32

Bột, tinh bột

 

 

 

 

Bột mì hoặc bột meslin

 

 

x

 

Bột ngũ cốc

 

 

x

 

Bột khoai tây

 

 

x

 

Malt: rang hoặc chưa rang ( mạch nha)

 

 

x

 

Tinh bột: mì, ngô, khoai tây, sắn khác

 

 

x

 

Inulin ( chất sơ)

 

 

x

 

Gluten lúa mì

 

 

x

 

Sản phẩm từ bột nhào, đã hoặc chưa làm chín, spaghety, macoroni, mì sợi, mì ăn liền, mì dẹt, gnochi, ravioli, cannelloni, cháo ăn liền, bánh đa, phở, bún, miến,…

 

 

x

 

Sản phẩm từ tinh bột sắn và sản phẩm thay thế chế biến từ tinh bột, ở dạng mảnh, hạt, bột xay, bột rây hay các dạng tương tự

 

 

x

 

Sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng do bộ y tế quản lý

x

 

 

32

Bánh, mứt, kẹo

 

 

 

 

Bánh quy ngọt, mặn hoặc không ngọt, mặn

 

 

x

 

Bánh bít cốt, bánh mì nướng và các loại bánh nướng tương tự

 

 

x

 

Bánh bột nhào

 

 

x

 

Bánh mì giòn

 

 

x

 

Bánh gato

 

 

x

 

Các loại kẹo cứng, mềm có đường không chứa cacao

 

 

x

 

Kẹo cao su, đã hoặc chưa bọc đường

 

 

x

 

Kẹo sô cô la các loại

 

 

x

 

Mứt, thạch trái cây, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch, thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất ngọt khác hoặc rượu

 

 

x

 

Quả, quả hạch và các thành phần khác ăn được của cây, đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác hoặc rượu

 

 

x

 

Các sản phẩm bánh mứt, kẹo khác

 

 

x

33

Dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đụng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực công thương

 

 

x

34

Dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đụng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực y tế

x

 

 

35

Dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đụng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực y tế

 

x

 

2. Tầm quan trọng của các danh mục thực phẩm

Danh mục các sản phẩm thực phẩm thuộc quản lý của các bộ có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng. Các bộ và cơ quan có trách nhiệm quản lý, điều chỉnh và giám sát sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu và tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm. Việc xây dựng danh mục này giúp xác định và phân loại các sản phẩm thực phẩm dựa trên tính chất và nguy cơ tiềm ẩn, từ đó đưa ra các quy định và biện pháp quản lý phù hợp. Dưới đây là một số ví dụ về các bộ quản lý và danh mục sản phẩm thực phẩm của chúng:

  • Bộ Y tế: Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý các sản phẩm thực phẩm liên quan đến sức khỏe con người, chẳng hạn như thực phẩm chức năng, bổ sung dinh dưỡng, thuốc bổ, thuốc trị bệnh. Danh mục các sản phẩm này giúp kiểm soát chất lượng và đảm bảo rằng các sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu quả y tế.
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý các sản phẩm thực phẩm từ nguồn gốc nông nghiệp, chẳng hạn như các loại thực phẩm tươi sống, hạt giống, phân bón và chất biến đổi gen. Đối với các sản phẩm này, danh mục giúp đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường.
  • Bộ Công thương: Bộ Công thương quản lý các sản phẩm thực phẩm liên quan đến thương mại và người tiêu dùng, chẳng hạn như hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu, đóng gói và thực phẩm công nghiệp. Danh mục này giúp kiểm soát chất lượng, xuất xứ và tiêu chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm thực phẩm trước khi được phép nhập khẩu, xuất khẩu và tiêu thụ trên thị trường.
  • Bộ Y tế Dự phòng và Quản lý rủi ro: Bộ Y tế Dự phòng và Quản lý rủi ro quản lý các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao, chẳng hạn như thực phẩm chế biến, đóng gói và chế biến công nghiệp. Danh mục này định nghĩa các tiêu chuẩn và quy định cần thiết để giảm thiểu nguy cơ và đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất và tiêu thụ.

Danh mục các sản phẩm thực phẩm thuộc quản lý của các bộ là một công cụ quan trọng để quản lý, kiểm soát và đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Nó giúp xác định và đưa ra các quy định và biện pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng và an toàn của các sản phẩm thực phẩm trên thị trường.

Ý kiến

Hãy là người đầu tiên
bình luận trong bài

Hotline tư vấn

 0914.210.113